top of page
toeic.png

TOEIC

การสอบโทอิค – TOEIC หรือที่ย่อมาจาก Test of English for International Communication คือ การสอบวัดระดับความสามารถในการใช้ภาษาอังกฤษโดยทั่วไป สำหรับคนทำงานในตลาดแรงงานโดยเฉพาะ ผู้ที่สอบอาจจะเป็นคนที่กำลังมองหางาน หรือนักศึกษาที่กำลังจะก้าวเข้าตลาดงาน และผู้ที่ต้องการเลื่อนขั้นเกณฑ์อย่างนึงที่นายจ้างเอามาเป็นตัววัดก็คือ TOEIC ค่ะ

บริษัทในไทยที่ใช้คะแนน TOEIC

สิ่งที่นักศึกษาที่กำลังจะจบใหม่ควรจะเตรียมตัวสอบ TOEIC เพราะว่าหลายบริษัทต้องการทราบผลการทดสอบภาษาอังกฤษ หรือผลคะแนน TOEIC เพื่อประกอบการพิจารณา เนื่องด้วยภาษาอังกฤษมีความสำคัญอย่างมากต่อการทำงาน
และบางบริษัทอาจมีการเพิ่มเงินค่าภาษาให้ โดยบางที่มีค่าภาษาให้กว่า 5,000 บาทเลยนะคะ ซึ่งแยกต่างหากจากเงินเดือน และนี่คือตัวอย่างรายชื่อบริษัทกับผลคะแนน TOEIC ขั้นต่ำค่ะ (ตำแหน่งที่สูงขึ้นคะแนนจะสูงขึ้นค่ะ)

บริษัทชั้นนำกับคะแนน TOEIC
1.png

Test Format

NEW TOEIC 2023

สิ่งที่ TOEIC เปลี่ยนไปนะคะคือเค้าลดจำนวนรูปภาพลง ลดถามตอบลง และไปเพิ่มตรง conversations และ talks ที่ 1 บทสนทนาตอบ 3 ข้อหน่ะค่ะ และมันเพิ่มกราฟหรือแผนที่มาด้วยค่ะ ฟังอย่างเดียวก็จะตุยแล้วไหนต้องมาดูกราฟอีก 

เทคนิคการทำข้อสอบพาร์ต listening นะคะ

  1. photograph ให้ตั้งใจฟังทีละช้อยส์ว่าช้อยส์ที่เขาพูดนั้นมันสอดคล้องกับรูปภาพมั้ย ถ้าไม่ใช่ข้ามเลย 

  2. question-response พาร์ตนี้คือการถามตอบ ไม่มีคำถามหรือช้อยส์ให้อ่านฟังอย่างเดียว เทคนิคของพาร์ตนี้คือในช้อยส์ที่เป็นข้อหลอกมันจะพ้องเสียงหรือมีคำที่เหมือนกับโจทย์ ให้เราหลีกเลี่ยงคำตอยนั้นๆค่ะ

  3. พาร์ตที่ 3-4 ให้เราอ่านโจทย์ไว้รอล่วงหน้าเลยค่ะ เวลาที่เราฟังคำถามมันจะเรียงตามลำดับเหตุการณ์ที่เราได้ยินอยู่แล้ว ให้รีบทำก่อนที่เขาจะอ่านคำถามให้เรานะคะ เราควรจะทำทั้ง 3 ข้อให้เสร็จ พร้อมกับบทสนทนาที่จบลง และในขณะที่เขาอ่านโจทย์ให้เราฟังและให้เวลาทำ เราไปอ่านโจทย์ข้อด้านล่างรอเลยค่ะ

2.png

ข้อสอบพาร์ต READING

ข้อสอบ  NEW TOEIC พาร์ตนี้ก็ลดในส่วน Incomplete Sentences ลงไปเยอะเลยค่ะ มาเพิ่ม Reading โดยที่ Reading มีความยาวเยอะขึ้น มี 1,2,3 passages เลยค่ะ

เทคนิคการทำข้อสอบพาร์ต Reading

  1. Incomplete Sentences - แกรมม่าค่ะ ส่วนมากจะเป็น parts of speech และ tenses อื่นๆบ้างประปราย เราต้องพยายามทำพาร์ตนี้ให้เสร็จภายใน 30 วินาที เพื่อที่เราจะเอาเวลาที่เหลือไปเผื่อการอ่านค่ะ

  2. Text completion - ก็ยังเป็นแกรมม่าอยู่และมี Vocabulary ด้วย พาร์ตนี้จะเป็นอีเมล์ถามตอบกัน เราก็เลยต้องรู้ศัพท์และ tenses ที่ใช้ในการเขียนจดหมายธุรกิจค่ะ

  3. Reading - เริ่มจาก passage เดี่ยวๆก่อน ตอบ 2 ข้อ แล้วก็เพิ่ม level ขึ้นมาเป็น 3 ข้อ และ 2-3 passages ตอบ 3-5 ข้อ อ่านจนตาลายเลย อ่านโจทย์ก่อนนะคะจะได้รู้ว่าเขาต้องการอะไร บางทีแค่สแกนผ่านก็เจอคำตอบแล้วค่ะ ไม่ซับซ้อน แต่ยาวและเวลาน้อย

bottom of page